• Chào mừng các bạn đến với diễn đàn Bất Động Sản Việt Nam

Giữa Covid-19, nên bỏ tiền vào đâu?

hoanth

New member
#1
Đầu tư vào đâu để an toàn và thu về lợi nhuận hấp dẫn giữa bối cảnh các kênh đầu tư đang phân hóa mạnh do tác động của Covid-19? Trong 4 “ông lớn” là: Vàng, chứng khoán, gửi ngân hàng và bất động sản…, nhà đầu tư đang băn khoăn: nên gửi tiền vào đâu.

1. Giá vàng liên tục phá đỉnh


Trong phiên giao dịch sáng ngày 7/8, giá vàng lập đỉnh mới đạt 62,22 triệu đồng/lượng, mức cao nhất chưa từng có trong lịch sử, cao hơn giá vàng thế giới 4 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, tại sao vẫn không có nhiều người mạnh dạn đầu tư vàng?

1596791041127.png
Giá vàng tăng liên tục vừa hấp dẫn cũng vừa là động thái cảnh báo nhà đầu tư

Anh Nguyễn Minh Hoàng, một nhà đầu tư tự do đất nền tại Cần Thơ cho hay: “Gần đây thấy giá vàng lên cao, rất là hấp dẫn, chưa từng có trong tiền lệ, tuy nhiên tôi vẫn không dám mua nhiều, vì có thể sẽ có điều chỉnh do ngưỡng mua vào quá lớn. Đầu tư nhỏ lẻ như tôi nếu không am hiểu thị trường thì rất rủi ro”.

Không chỉ anh Hoàng, mà nhiều nhà đầu tư vốn mạnh tại thị trường tỉnh cũng cùng suy nghĩ: Nếu vốn mạnh, tiền dư dả thì nên đầu tư vàng, tuyệt nhiên không nên ham lãi cao, vay nóng để lướt sóng vì nguy cơ “vỡ bong bóng” rất có thể xảy ra.

2. Thị trường chứng khoán ảm đạm

Chứng khoán được cho là đứng trước nhiều rủi ro trước bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng thấp, doanh nghiệp làm ăn thua lỗ và các nền kinh tế đang cố gắng kiềm chế lạm phát, tỷ lệ thất nghiệp ngày càng gia tăng.

1596791112981.png
Đầu tư chứng khoán trở thành “canh bạc lớn” chứa đựng nhiều rủi ro

VN-Index đang ở ngưỡng dưới của 800 điểm và thanh khoản thấp chính là yếu tố khiến các dự báo cho phiên giao dịch mới khó có thể phục hồi. Nếu thị trường diễn biến theo kịch bản xấu do ảnh hưởng của dịch Covid-19 vẫn khó lường, VN-Index có thể giảm về mốc 750 điểm.

3. Lãi suất ngân hàng không còn “hời”

Trong khi đó, lãi suất huy động từ các ngân hàng thương mại loanh quanh ở mức 4-6% cho các kì hạn dưới 36 tháng đã không còn khiến nhà đầu tư mặn mà. Lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc của tổ chức tín dụng, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô, Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại Ngân hàng Nhà nước có mức giảm 0,2 - 0,5%/năm. Đây là lần thứ 2 trong năm 2020, Ngân hàng Nhà nước tiến hành điều chỉnh giảm với các mức lãi suất nói trên.

1596791170485.png

Trước bối cảnh này, nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển dòng tiền sang những kênh khác an toàn và hấp dẫn hơn.

4. Bất động sản khá ổn định

Trong khi đó, bất động sản nhà ở và bất động sản công nghiệp được coi là phân khúc tối ưu trong bối cảnh hiện nay, khi Việt Nam trở thành điểm đến của các tập đoàn nước ngoài, đặt biệt là sau khi Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/8/2020.

1596791217025.png

Bất động sản khu công nghiệp phát triển trước làn sóng Covid-19

Nhu cầu sở hữu nhà ở để an cư và kinh doanh với một thị trường dân số vàng như Việt Nam có thể nói là còn rất nhiều dư địa để phát triển. Theo báo cáo của trang batdongsan.com.vn, nhu cầu tìm mua căn hộ bình dân tại trung tâm Hà Nội và TPHCM tăng bình quân 25-33% so với quý trước, đặc biệt sản phẩm tại vùng ven tỉ lệ tìm kiếm tăng 41-77% và giá bán tăng bình quân từ 1-3%.

Với biên độ lợi nhuận tối thiểu từ 20-30%, bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư an toàn và ổn định trước bối cảnh nền kinh tế nhiều biến động. Đặc biệt tại Đồng bằng sông Cửu Long, lượng giao dịch trong Quý II năm 2020 vẫn đạt 30-40%, cao gấp 2 lần mức bình quân cả nước.
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Bên trên