5 xu hướng sẽ dẫn dắt thị trường BĐS Việt Nam trong năm 2021

Các chuyên gia cho rằng, mô hình phát triển nhà đất tích hợp, thành phố trong đô thị sẽ là xu hướng của phân khúc nhà ở trong khi làm việc linh hoạt là lựa chọn chính của ngành văn phòng. Riêng ngành thương mại điện tử được nhận định là yếu tố chính thúc đẩy sự phát triển của mảng Logictis tại Việt Nam.

Theo bà Trang Bùi, Giám đốc cấp cao thị trường Việt Nam của JLL, đại dịch Covid-19 đã làm lung lay hầu hết mọi CT và nhà đất là ngành có nhiều thay đổi lớn nhất. Thiệt hại từ các tòa nhà văn phòng, nhà nghỉ và trọng tâm mua sắm im ắng trong thời gian hạn chế đi lại và giãn cách xã hội đã sửa đổi ngành BĐS và các xu hướng năm 2021 được nhận định sẽ có sự biến đổi để phù hợp với nhu cầu phân khúc. Theo đó, phân khúc BDS Việt Nam sẽ có 5 xu hướng chính dẫn dắt sự phát triển trong tương lai bao gồm:

Xu hướng đô thị trong thành phố

phân khúc BĐS Việt Nam đang dần trưởng thành, người mua nhà ngày dần để mắt tới hơn đến môi trường sống lành mạnh và bền vững để an cư hơn là một không gian để ở đơn thuần. Điều này khiến khái niệm “đô thị trong thành phố” hay “nhà đất tích hợp” sẽ ngày càng trở nên quen thuộc hơn, các nhà phát triển cũng bắt đầu  đón nhận của người mua bằng cách kiến tạo các khu đô thị được quy hoạch đẹp với nhiều tiện ích, nhằm giúp cư dân mai sau tránh sự phiền toái gây ra bởi quá trình thành thị hóa nhanh chóng và cơ sở hạ tầng công cộng tụt hậu.

hình ảnh dự án
Các thành thị tích hợp quy mô lớn vẫn là xu hướng chính của thị trường bất động sản Cần Thơ, nhà đất trong năm 2021. Ảnh minh họa

“Điểm cộng của bất kỳ dự án bất động sản tổng diện tích lớn nào là khả năng đáp ứng một loạt một số loạinhà phố ở cho nhiều nhóm người mua đẹp khác nhau, từ đó tạo ra sự đa dạng trong thành phần dân cư. Đây sẽ là hướng đi được nhiều CT chú trọng trong phát triển thành thị tương lai”, bà Trang phân tích.

Xu hướng làm việc từ xa thay đổi ngành văn phòng truyền thống

Ông Paul Fisher, TGĐ JLL Việt Nam nhận định, năm 2020 cuộc thử nghiệm mô hình ảnh làm việc tại nhà đã cho thấy, tận dụng công nghệ sẽ giúp các DN tiếp tục làm việc hiệu nghiệm. Nhiều loại công việc hoàn toàn có cơ hội được thực hiện từ xa, thúc đẩy các CT tiến hành các mô hình ảnh làm việc linh hoạt, quá trình này đã tăng tốc nhờ Covid-19.

Tuy xu hướng này đang trở thành trào lưu, nhưng ông Paul Fisher cho rằng, văn phòng truyền thống khó bị bỏ quên. Việc duy trì văn phòng truyền thống làm trung tâm của làm việc kinh doanh vẫn khó sửa đổi. “Dù loại hình ảnh văn phòng hay mô hình ảnh làm việc có thay đổi, mọi nhân viên vẫn sẽ cần được hợp tác, thảo luận và làm việc trực tiếp với đồng nghiệp, cấp trên hay bạn. Đây là một trong số một vài nguyên nhântrọng tâm giúp văn phòng giữ chức năng trung tâm trong đời sống doanh nghiệp, giúp xây dựng tương tác giữa Sales và thắt chặt kết nối với ban lãnh đạo”.

Thương mại điện tử sẽ thúc đẩy ngành hậu cần và kho bãi

Thương mại điện tử là một động lực lớn cho nhu cầu bất động sản đất nền Cần Thơ hậu cần. Việt Nam hiện là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á. Trong một số năm gần đây, chuỗi cung ứng ngày dần tập trung phục vụ người tiêu dùng, tốc độ giao hàng đã luôn là một trong một số yếu tố chính trong quyết định mua hàng. Với tình hình dịch bệnh bất ổn, ngày càng nhiều bạn chọn cách lưu thông chợ online, thúc đẩy nhu cầu kho trữ lạnh cho đồ ăn và các mặt hàng nhu yếu phẩm khác.

So với các hoạt động hậu cần truyền thống, thương mại điện tử dùng nhiều lao động hơn và đòi hỏi nhiều không gian kho bãi hơn gấp ba lần. Đó là một phần nhân tố thúc đẩy sự tăng thêm nhu cầu của các nhà đầu tư đối với nhà đất công nghiệp trên toàn thế giới.

doanh nghiệp vẫn giữ hướng đi ‘xanh’ và bền vững

Khi quỹ tài chính trở nên eo hẹp, các sáng kiến an ninh môi trường có lẽ là một trong một số phần đầu tiên bị gạch bỏ trong kế hoạch phát triển của nhiều công ty. Nhưng bất chấp một vài thời điểm trở ngại phía trước, các CT và nhà đầu tư được kỳ vọng vẫn sẽ đưa ra một số sự lựa chọn‘xanh’. Trong chuyên ngành nhà đất, các tài sản có xếp hạng ESG (môi trường, xã hội và quản trị CT) cao có mẹo hay đạt được mức ưu ái và giá thành thương mại tăng lên đến 33% so với các tòa nhà không có chứng nhận xanh tương đương. hơn nữa, người Việt ngày dần đề nghị gắt gao hơn về môi trường sống, các nhân tố không khí, sinh thái được đề cao. Vậy nên xu hướng này sẽ vẫn có chỗ đứng bền vững trong xu hướng phát triển mai sau của phân khúc Việt Nam.

Nhà đầu tư hướng về ngành y tế và chăm sóc sức khỏe

Mỗi nước lưu thông của các nhà đầu tư trong thời gian kinh tế trở ngại luôn được theo dõi chặt chẽ. Vào năm 2021, sự để mắt tới của nhà đầu tư ngày dần tăng đối với các ngành trọng điểm trong cuộc khủng hoảng y tế. Tài sản hậu cần, vốn đã là một trong một số điểm nóng nhất trong một vài năm gần đây, sẽ tiếp tục nhận được sự phân bổ vốn tăng thêm trong bối cảnh bùng nổ mua sắm trực tuyến.

Các nhà đầu tư cả trong nước lẫn quốc tế đã nhắm đến mảng hậu cần sức khỏe và y tế nhưng động lực thúc đẩy ngành kho vận lạnh không chỉ có vậy mà còn là sản phẩm chăm sóc sức khỏe đặc biệt, nổi bật nhất chính là vắc xin Covid-19 và một số loại vắc xin khác trong tương lai.

Phương Uyên

Leave a Reply